Tin tức
Tin tức

Wifi Marketing là gì?

Nhờ sự cải tiến và phát triển không ngừng của công nghệ vừa giúp nâng cao đời sống của xã hội lại vừa tăng trưởng doanh số cho các công ty và doanh nghiệp. Một trong những hình thức tiếp cận tốt nhất đó không thể không kể tới Internet – mạng xã hội cho phép doanh nghiệp tiếp cận gần gũi hơn với người tiêu dùng. Hơn nữa, khi biết tận dụng tối đa các kênh social media – mạng xã hội lớn như facebook, Instagram,… marketing online trở thành xu hướng tất yếu trên mọi lĩnh vực kinh doanh.

Wifi là một công cụ không thể thiếu giúp người dùng truy cập dễ dàng hơn vào Internet. Ở các cửa hàng hay cơ sở kinh doanh, Wifi Maketing trở thành một trong những trợ thủ đắc lực để họ quảng bá hay lan tỏa những thông điệp truyền tới khách hàng rộng rãi mà không tốn quá nhiều chi phí.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tổng quát nhất về khái niệm, cách thức hoạt động của Wifi Marketing, có những cách nào để tối ưu hoạt động Wifi Marketing để hạn chế những mức chi phí không cần thiết.

1. Wifi Marketing là gì?

Wifi được hiểu theo cách sử dụng là mạng không dây. Theo chuyên ngành, Wifi là tên viết tắt của cụm tử Wireless Fidelity (hệ thống truy cập internet không day) hoạt động trên một loại song vô tuyến không dây tương tự như óng điện thoại, sóng radio, sóng truyền hinh. Wifi sẽ được cài đặt để người dùng có thể sử dụng trong 1 khoảng cách nhất định, ngoài khoảng cách này, thiết bị sẽ không bị bắt được Wifi. Chính vì thế trên thị thường hiện nay, có rất nhiều thiết bị hỗ trợ đường truyền Wifi, không giới hạn số lượng thiết bị và khoảng cách được kéo dài hơn

Wifi Marketing, hiểu đơn giản chính là việc các doanh nghiệp, cửa hàng cung cấp hệ thống mạng Wifi trực tiếp tới khách hàng, đồng thời, sử dụng hệ thống kết nối này để truyền tải thông điệp Marketing và truyền thông phù hợp. Hiện nay, Wifi Marketing được tích hợp rất nhiều thiết bị như: RUIJIE REYEE RG-EW1200G PRO 

Wifi Marketing hoạt động như thế nào?

Đơn giản hơn, Wifi Marketing là hệ thống mà cửa hàng hoặc doanh nghiệp cung cấp trực tiếp tới khách hàng, sử dụng hình thức kết nối này để truyền tải thông điệp Marketing. Đặc biệt hơn, ngoài việc quảng bá sản phẩm, một số đơn vị còn sử dụng Wifi Marketing để thu nhập các dữ liệu thông tin cá nhân, nhân khẩu học của người dùng.

Đi vào một ví dụ cụ thể như sau: Ở sân bay hoặc cửa hàng mà cần truy cập Wifi miễn phí sẽ có 1 Pop-up banner – là 1 hình thức quảng cáo, bằng cách tự động hiện cửa sổ nổi bật trên website để tạo ấn tượng và kích thích sự tò mò để khách hàng hành động ngay. Sau đó, bạn cần thực hiện đủ các bước mà họ yêu cầu : điền tiên, số điện thoại, email,… hoặc thực hiện một cuộc khảo sát ngắn. Có thể dễ dàng nhận thấy mục đích của hình thức này để trao đồi, đơn vị thì có dữ liệu của khách hàng, còn người tiêu dùng sẽ truy cập được Wifi miễn phí. 

Như vậy, chỉ cần có hệ thống mạng bảo gồm Router Wifi có độ phủ sóng bao quát, và phần mềm thiết lập Wifi Marketing chuyên biệt, hỗ trợ để tăng hiệu quả cho kênh truyền thông tới định vị khách hàng mục tiêu

Các mô hình Wifi marketing đang có hiện nay

Ở Việt Nam có 4 dạng mô hình wifi marketing phổ biến:

-          Wifi marketing công cộng

-          Wifi marekting theo chuỗi

-          Wifi marketing tại điểm bán lẻ

-          Wifi marketing cho sự kiện

 

Wifi marketing công cộng

Đây được xem như là cách mà các tổ chức, đơn vị thường xuyên sử dụng các Wifi miễn phí tại các địa điểm có không gian lớn. Những khu vực tập trung số lượng lớn người qua lại và nhiều khách hàng khác nhau như: Công viên, nhà ga, sân ga, bệnh viện.

Phù hợp với mô hình này sẽ là các doanh nghiệp hoạt động trong nhà nước, các tổ chức phi chính phủ… Khi khách hàng mong muốn sử dụng Wifi tốc độ cao, bắt buộc phải xem những đoạn quảng cáo hoặc thực hiện theo yêu cầu hướng dẫn kết nối trên màn hình. Dựa vào đó, doanh nghiệp đầu tư có thể thu tiền từ các đơn vị tài trợ, lợi ích quảng cáo đem lại là con số rất lớ khi có thể chạm tới hàng trăm nghìn, hàng triệu mỗi ngày.

Wifi marketing theo chuỗi

Theo thực tế, mô hình này sẽ thích hợp với các doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực như nhà hàng, quán café, ngân hàng, điểm giao dịch và văn phòng, công ty…

Doanh nghiệp sẽ xây dựng hình thức mạng wifi miễn phí để tăng sự trải nghiệm, tương tác với khách hàng cùng nội dung quảng cáo trên màn hình. Đáp ứng được mục đích quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp, đem đến sự hài lòng cho khách hàng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và thu thập thông tin của khách hàng.

Khách hàng sẽ thấy thoải mái trong khi chờ đợi tại các điểm giao dịch khi được kết nối Wifi để xem thông tin, truy cập mạng xã hội, tìm kiếm nội dung mà họ mong muốn. Đặc biệt, gia tăng tiện ích cho khách hàng sử dụng, nâng cao chất lượng phục vụ của nhà hàng.

Wifi marketing tại điểm bán lẻ

Thông qua wifi này, khách hàng sẽ không cần hỏi trực tiếp pass wifi tại các địa điểm mà họ muốn sử dụng, chỉ cần cập nhập những thông tin, ưu đãi sẽ cho phép họ truy cập mạng Internet. Hơn nữa, bằng việc nhận quảng cáo cho những doanh nghiệp khác, giúp cho họ gia tăng thêm doanh thu. Đôi khi khách hàng sẽ lựa chọn một địa điểm đến và đơn giản chỉ vì ở đó có wifi miễn phí.

Wifi marketing cho sự kiện

Cách ứng dụng này thường dành cho các sự kiện lớn và doanh nghiệp muốn tiếp cận đến đại số khách hàng của mình, đem đến chất lượng khách hàng. Mỗi sự kiện đều có hướng tới từng đối tượng khách hàng tham gia khác nhau. Nhờ vậy, doanh nghiệp nên nghiên cứu kĩ lưỡng nội dung quảng cáo sao cho phù hợp với khách hàng của mình để đem lại hiệu quả cao.

Hy vọng, với bài viết vừa rồi, Ruijie đã giúp bạn có câu trả lời cho “Wifi Marketing là gì” và các mô hình Wifi Marketing. Cập nhập kiến thức để biết cách vận dụng đúng chức năng của từng loại Wifi sẽ giúp bạn đạt được thành công trong chiến dịch quảng cáo của mình.

Xem thêm