Tin tức
Tin tức

Wifi 6 là gì? Loại Access Point nào hỗ trợ Wifi 6?

Wifi 6 là gì?

Wi-Fi 6 là bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây. Wi-Fi 6 dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax mang lại tốc độ độ nhanh hơn, hiệu suất năng lượng cũng tốt hơn hẳn kết nối không dây trước đây. So với các kết nối không dây trước. Theo tiêu chuẩn đặt tên cũ, Wifi 5 là 802.11ac, còn Wifi 6 sẽ là 802.11ax.Thế nhưng việc nhớ tên gọi 802.11ac hay ax lại mang lại rất nhiều khó khăn cho người sử dụng và thường xuyên gây nhầm lẫn với nhau. Chính về thế Wifi Alliance đã sử dụng tên gọi Wifi 5 và Wifi  6 để tiện cho việc phân biệt cũng như gọi tên.
Mỗi thế hệ wifi đều cung cung cấp các tính năng mới - tốc độ nhanh hơn và tăng thông lượng, trải nghiệm tốt hơn. Và Wifi 6 không phải là ngoại lệ. Wifi 6 sẽ mang lại một trải nghiệm cải tiến để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển.

Wifi 6 có gì mới so với wifi cũ?

Nâng cấp MU-MIMO
Nhiều router mới hiện sử dụng MU-MIMO để cung cấp luồng dữ liệu không đổi cho nhiều người dùng. Công nghệ MU-MIMO được tung ra thị trường trong thời kỳ WiFi 5 hiện tại, trên hầu hết các sản phẩm router tầm cao và trung hiện nay đều được tích hợp công nghệ này. Với chuẩn WiFi 6, cho phép MU-MIMO đa hướng (cả uplink và downlink) sẽ khiến MU-MIMO có mặt trên hầu hết các router mới.

Wifi 6 với nhiều luồng đồng thời hơn
Hiện tại, các router băng tần kép thông thường hoạt động trên băng tần là 2.4GHz và 5GHz. Trong đó, các phổ này phân bổ theo bộ kênh với độ rộng 20MHz. 
Wi-Fi 6 thay đổi sự phân bổ các kênh 20MHz này thành 256 kênh phụ riêng lẻ, đây được xem như là một sự nâng cấp đáng kể, so với 64 kênh hiện tại. Không chỉ gia tăng về mặt số lượng các kênh thuần túy, Wi-Fi 6 còn sửa đổi các kết nối dữ liệu trong những kênh được tăng thêm.
Wifi 6 là bản cập nhật cho tính năng 256 Quadrature Amplitude Modulation (QAM) 802.11ac tăng lên 1024 QAM, cho phép phát sóng lên đến 8 luồng đồng thời. Nghĩa là một điểm truy cập cụ thể có thể xử lý lưu lượng truy cập tới 8 người dùng cùng một lúc ở cùng một tốc độ mà không hề bị giảm tốc độ.
Đây là một giải pháp tuyệt vời cho hiện tượng tắc nghẽn mạng thường thấy ở các doanh nghiệp. Hiệu suất làm việc của loại wifi mới này cũng tốt hơn trong các khu vực dân cư đông đúc.

Tần số vô tuyến tốt hơn, nhiều kênh hơn
Một tính năng quan trọng khác của WiFi 6 là Orthogonal Frequency Division Multiple Access - OFDMA (Phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập). OFDMA sử dụng 2 tần số truyền có sẵn: 2.4GHz và 5GHz tốt hơn.
Về mặt lý thuyết, việc nâng cấp này tăng tốc độ bằng cách chia phổ khả dụng thành các đơn vị nhỏ hơn, nhờ đó làm tăng thông lượng và hiệu suất mạng.
Hiện tại, các router băng tần kép thông thường hoạt động trên phổ tần 2.4GHz và 5GHz. Trong đó, các phổ này phân bổ theo bộ kênh với độ rộng 20MHz. Các kênh 20MHz này nhóm lại với nhau thành các block (khối) 160MHz.
Tất cả các thiết bị phát sóng trên một block trong phổ tần nhất định. Khi nhiều thiết bị đang sử dụng cùng một kênh, trên cùng một phổ, trong một khu vực hạn chế, hiện tượng nghẽn mạng sẽ xuất hiện.


WiFi 6 thay đổi sự phân bổ các kênh 20MHz này thành 256 kênh phụ riêng lẻ,gia tăng đáng kể so với 64 kênh hiện tại. Không chỉ gia tăng về mặt số lượng các kênh thuần túy, WiFi 6 còn sửa đổi các kết nối dữ liệu trong những kênh được tăng thêm đó.
Trước đây, tất cả các kênh phụ được sử dụng song song để liên lạc với một thiết bị được kết nối, có nghĩa là một thiết bị duy nhất có thể độc quyền kênh cho đến khi nó nhường quyền cho thiết bị khác.
WiFi 6 phân bổ các kênh phụ bổ sung mới dưới dạng các Resource unit (RU) - Đơn vị tài nguyên. Chúng được sử dụng để giao tiếp đồng thời với một số thiết bị 802.11ax. Trên một kênh riêng lẻ có thể có 9 thiết bị cùng giao tiếp hiệu quả, tương đương với 74 thiết bị trên một block 160MHz.

Cải thiện thời lượng pin cho các thiết bị kết nối

 Với tính năng “target wake time” (TWT), smartphone, laptop và các thiết bị kết nối vào wifi khác sẽ có thời lượng pin lâu hơn. Khi điểm truy cập tương tác với một thiết bị, nó có thể báo cho thiết bị chính xác thời điểm đặt sóng Wi-Fi của nó vào chế độ ngủ hay khi nào cần đánh thức nó để nhận được lần truyền tiếp theo. Điều này sẽ tiết kiệm điện và radio wifi có thể dành nhiều thời gian hơn trong chế độ ngủ, dẫn đến thời lượng pin lâu hơn.

Không còn nỗi lo

Không còn nỗi lo "pin yếu" với chuẩn Wifi 6

Vậy Access Point nào được hỗ trợ Wifi 6?

Đây là một câu hỏi được không ít người dùng hiện nay thắc mắc. Nếu hỏi về Router nào được hỗ trợ Wifi 6 thì không khó để có thể trả lời vì Router Wifi giờ đây là thiết bị rất phổ biến và không thể thiếu trong bất cứ hệ thống mạng hiện nay, kể cả trong các hộ gia đình hay doanh nghiệp. Thế nhưng Access Point thì khác, AP (Access Point) còn là khái niệm còn khá mới lạ chính vì thế, để tìm cho mình thiết bị AP có hỗ trợ Wifi 6 chắc chắn là vấn đề rất nhiều người quan tâm. 

Cái tên nổi bật nhất trong dòng sản phẩm AP hiện nay có thể kế tới Ruijie. Đây là một "ông lớn" trên thị trường Trung Quốc hiện tại nhưng vẫn còn khá mới mẻ trên thị trường Việt Nam hiện nay. Với điểm mạnh sự đa dạng trong các sản phẩm Router và Access Point, Ruijie đáp ứng tốt với nhu cầu đa dạng của người dùng hiện nay, đặc biệt trong các sản phẩm Access Point hỗ trợ Wifi 6.

Hiện tại các sản phẩm Access Point Wifi 6 của Ruijie đang được phân phối chính hãng bởi Công ty Cổ phần Phúc Bình trên toàn quốc với đầy đủ các dòng sản phẩm Access Point indoor (trong nhà) và Access Point outdoor (ngoài trời).

Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm Access Point Wifi 6 Ruijie chính hãng, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Phúc Bình theo địa chỉ:

Công ty Cổ phần Phúc Bình:

Trụ sở Hà Nội
Địa chỉ:Tầng 3A tòa Mỹ Đình Plaza, 138 Trần Bình, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Điện thoại: 02437 955 807

CN Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 34 Đường 2, Khu dân cư CityLand Park Hill, Đường Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 62 578 223

CN Đà Nẵng
Địa chỉ: Số 61 đường Trần Quý Cáp, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại: 023 63 816 368

Xem thêm